• Hotline: (+84) 90 179 3977 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ CANADA; 10 CÂU HỎI ĐÁP GIÚP BẠN ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

TỔNG HỢP CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA DO ANH PHIL LE GIẢI ĐÁP BẰNG KINH NGHIỆM VÀ TRẢI NGHIỆM QUÝ BÁO. ANH LÀ MỘT TRƯỜNG HỢP ĐÃ DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ THÀNH CÔNG NGƯỜI ĐÃ DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ THÀNH CÔNG TẠI CANADA. 

1) Học ngành gì để có thể xin PR ở lại?

 
Tùy khả năng của bạn và nhu cầu của chính phủ Canada ở thời điểm bạn apply (nộp đơn), chẳng ai có thể guarantee (đảm bảo) 100% PR cho bạn và trả lời câu hỏi này được. Thông thường mình hay research (tìm kiếm) 5 ngành mà Canada cần ở thời điểm hiện tại (đa phần là các nghề cần Technique (kỹ thuật) và thợ làm nghề: hàn, điện, sửa xe, IT…). Sau đó list (liệt kê) ra 5 nghề mà bạn thích hợp làm nhất so với background (nền tảng) của bạn. Cuối cùng matching (kết hợp lại) xem bạn sẽ biết nên học nghề gì. Nên học chương trình 2 năm (tối thiểu College 2 năm hoặc 2 cái Post Graduate 1 year - Certificates ) để có work permit 3 năm sau khi tốt nghiệp ( đủ thời gian để tìm cơ hội apply PR ).
 

2) Học phí tại Canada có mắc không?

 
Tùy trường và Status (tình trạng) của bạn, có PR thì khoảng CAD $6,000 còn International Student thì CAD $13,000 ~ CAD $17,000 /năm học (2 full-time semesters). Bậc học University hay Master sẽ mắc hơn nhiều.
 

3) Sách mua đắt không hay sách photo dùng được không?

 
Sách bản quyền mua rất đắt, CAD $50 ~ CAD $200/cuốn hoặc hơn tùy độ dày và giá trị kiến thức của cuốn sách. Một số môn học yêu cầu phải có code (mã) của sách bản quyền nên sách photo sẽ không dùng được. Bạn có thể dùng sách photo ở nhà để tham khảo, tuyệt đối không mang lên trường/lớp.
 

4) Có môn nào học bằng tiếng Việt được không vì em dở tiếng Anh lắm?

 
Khi ra khỏi Việt Nam rồi thì bạn nên bỏ tư tưởng dùng tiếng Việt đi, điều này sẽ giúp bạn thích nghi nhanh, học tốt, và sống ổn định ở nước ngoài. Nên học lấy IELTS 6.0 ở Việt Nam sẽ tiết kiệm tiền và thời gian cho bạn nhiều hơn là qua Canada học English ESL khoảng 4,000$/khóa 4 tháng. Lý do vì sao xin mời đọc tiếp câu hỏi sau.
 

5) Em học English ESL chưa vào khóa chính ở trường có được đi làm không?

 
Theo luật là không được đi làm khi học English, còn chuyện tự do cá nhân bạn muốn làm chui lấy cash (tiền mặt) (no cheque) thì nên đề phòng rủi ro bị phát hiện sẽ bị hủy visa & study permit. Khi vào học khóa chính bạn được phép làm 20 giờ/tuần (on campus) và khi kết thúc mỗi học kỳ hoặc nghỉ hè bạn được phép làm full time 40 giờ/tuần (off campus). Status PR thì làm thoải mái miễn sao đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng nhiều.
 

6) Nên học Post Graduate (nhiều người ở VN hiểu lầm cái này là Master), College hay Master?

 

Quy trình hồ sơ du học CES

 
Post Graduate là Certificate 1 năm: một kiểu chứng chỉ sau đại học ở Việt Nam, như chứng chỉ AutoCAD hay chứng chỉ vận hành máy CAD/CAM… nếu học cái này bạn sẽ chỉ được cấp 1 năm work permit không đủ thời gian để xin việc (trung bình mất 6 tháng ~ 1 năm) để apply PR (yêu cầu có full-time job 1 năm). Nếu chọn học nên học 2 cái Certificate liên tiếp nhau để có thể apply work permit 3 năm. Cầm Certificate này sẽ khó xin việc hơn bằng Diploma của College. Thường lúc xin Visa sẽ apply chương trình Post Graduate 1 năm này để dễ giải trình cho quá trình học đại học ở VN và học tiếp Certificate này ở Canada cũng như chứng minh tài chính nhẹ nhàng hơn và có lý do quay về VN sau khi học xong. Khi qua đến Canada sẽ chuyển chương trình học sang College.
 
  • College: giống hệ cao đẳng 2 năm ở Vietnam hoặc nếu có kỳ Co-op thực tập là 3 năm. Dễ xin việc với mức entry level dù lương thấp 12~15$/giờ. Tuy nhiên phục vụ khá tốt cho việc xin PR (full-time job là điều kiện tiên quyết).
  • Master: bậc thạc sĩ này đòi hỏi nhiều điều kiện đầu vào cao và tài chính tốt, dễ giải trình khi xin Visa, chương trình học khó hơn College, khó có việc làm khi tốt nghiệp, có lợi thế là một số tỉnh bang offer cấp PR cả gia đình (vợ chồng con cái) cho những người học tốt nghiệp Master ở tỉnh bang đó, bất lợi là nhỡ tỉnh bang đóng chương trình này thì bạn phải đi kiếm full-time job hơi khó khăn vì overqualified. Tùy bạn cân nhắc khả năng học của bản thân, tài chính mình có, và hướng khả dĩ để có full-time job mà chọn học.
 

7) Em muốn tìm học bổng để xin đi học từ Việt Nam được không?

 
Canada thường chỉ cấp học bổng khi bạn đang học ở Canada và có kết quả tốt, hầu như không có học bổng ngoài Canada như Mỹ hay Úc và các nước khác.
 

8) Em có thể vừa học vừa làm mà kiếm đủ tiền đóng học phí không?

 
Yes and No. Một số anh chị giỏi có thể thu xếp thời gian làm đủ đóng học phí và sinh hoạt phí và học tốt, nhưng số lượng đấy không nhiều. Bạn cần biết mục đích chính của bạn là học tốt, nếu dành thời gian quá nhiều để đi làm thêm sẽ không còn thời gian học, thi rớt, bị đóng tiền học lại, lại cần tiền đóng học phí, và lại đi làm nhiều hơn tạo thành một vòng lẩn quẩn, sẽ rất stress không còn tâm trí học tốt. Bạn nên balance (cân bằng) cuộc sống, mình thấy việc làm thêm chỉ nên vừa đủ trang trải sinh hoạt phí (1,000$ mỗi tháng) để đảm bảo học tốt. Còn từ đầu không saving đủ học phí trong 2 năm học College (khoảng 30,000$ ~ 500 triệu VND) thì không nên bất chấp đi học sẽ rất risky (mạo hiểm).
 

9) Em nên học ở tỉnh bang nhỏ để dễ có PR hay nên học ở các thành phố lớn như Toronto, Montreal hay Vancouver?

 
  • Tỉnh bang nhỏ có nhiều chương trình ưu đãi PR, bù lại ít cơ hội việc làm, sinh hoạt phí và học phí rẻ hơn một chút 10% ~ 20% so với các thành phố lớn.
  • Các thành phố lớn thì ít chương trình PR nhưng cơ hội việc làm nhiều. Nhiều chỗ tham quan vui chơi xả stress cho các bạn trẻ sống xa gia đình, sinh hoạt phí mắc hơn, riêng Montreal đòi hỏi phải biết/học tiếng Pháp nữa. Nhìn vào tiêu chí apply PR thì quan trọng nhất là kiếm được Full-time Job, vậy bạn cứ cố gắng đầu tư vào việc xây dựng năng lực làm việc và Networking của bản thân thì sẽ kiếm được job ở Canada và apply PR ở những tỉnh bang nào cần nghề nghiệp của bạn đang làm. Chương trình PR thay đổi liên tục tùy năm, cũng hên xui nên thôi mình cứ tập trung đầu tư vào khả năng của bản thân thì tốt hơn là đi tắt đón đầu.
Anyway, chọn học ở đâu thì cũng đều có Pros & Cons bạn cứ cân nhắc phù hợp với hoàn cảnh cá nhân.
 
Source: Anh Phil Le
 

Tin khác

Cảm nhận khách hàng

Liên hệ

Việt Nam:
Địa chỉ: 29 Nguyễn Thị Thập, KĐTM Him Lam, P. Tân Hưng, Q. 7, Tp.HCM.
Hotline: 090.179.3977
Email: khachhang.vncanada@gmail.com

Canada:
Office 1: 6460 Fraser Street, Vancouver, BC V5W 3A4 Canada
Hotline: 778 227 9988 - 604 620 7367

Office 2: 154, 4909 - 17th Avenue S.E, Calgary, Alberta T2A 0V5 Canada
Hotline: 403 891 6268 - 403 457 3338
E-mail: Dinhmccain@gmail.com
a