CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC VNCANADA
Hotline: 0901793977
EN

IRCC mở rộng chính sách cho phép khách du lịch được cấp giấy phép lao động nếu họ có lời mời làm việc hợp lệ

Ngày đăng: 02/03/2023 Admin

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo rằng bất kỳ công dân nước ngoài nào nhận được thư mời làm việc khi ở Canada sẽ có thể nộp đơn xin và nhận giấy phép lao động.

Đây là phần mở rộng của chính sách công tạm thời do COVID-19 đã không còn là mối lo ngại.

Để thỏa điều kiện nộp đơn, người nộp đơn muốn hưởng lợi từ chính sách công tạm thời này phải:

  • Có visa du lịch hợp lệ tại Canada vào ngày họ đăng ký.
  • Có một thư mời làm việc được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động về thị trường lao động (LMIA) hoặc một đề nghị việc làm miễn LMIA
  • Nhà tuyển dụng nộp đơn đăng ký cho giấy phép làm việc không muộn hơn ngày 28 tháng 2 năm 2025
  • Đáp ứng tất cả các tiêu chí bắt buộc khác.

“Một thư mời làm việc hợp lệ” được định nghĩa là một lời đề nghị bằng văn bản về một công việc toàn thời gian, không phải thời vụ, từ một năm trở lên nếu bạn được chấp nhận là công dân thường trú và phải có LMIA do Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada cấp (hoặc những công việc được miễn LMIA).

LMIA là đơn đăng ký mà người sử dụng lao động (nhà tuyển dụng) nộp cho Cơ quan Phát triển Xã hội và Việc làm Canada (ESDC) để đánh giá xem việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực, trung lập hay tiêu cực đối với nền kinh tế Canada. Nếu ESDC coi tác động là tiêu cực, người sử dụng lao động sẽ không đủ điều kiện để thuê công dân nước ngoài.

Bất kỳ ai ở Canada hiện có tư cách du khách nhưng đã có giấy phép lao động hợp lệ trong 12 tháng qua đều có thể làm theo hướng dẫn để được phép làm việc tạm thời. Và có thể bắt đầu làm việc cho chủ lao động mới trước khi đơn xin giấy phép lao động của họ được hoàn tất.

Trước đây, bất kỳ ai đăng ký làm việc tại Canada đều cần phải xin giấy phép lao động trước khi đến. Nếu chưa có giấy phép lao động, công dân nước ngoài theo diện du lịch sẽ cần phải rời khỏi Canada để về nước làm giấy phép rồi mới được quay lại Canada làm việc. Hiện tại, chính sách này đưa ra làm cho thủ tục này đơn giản hơn.

Canada hiện là thị trường thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề

Biện pháp này ban đầu được đưa ra để giúp những người sử dụng lao động ở Canada giải quyết tình trạng thiếu lao động khẩn cấp khi người lao động đến từ nước ngoài bị hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19.

Canada đang nỗ lực lấp đầy các vị trí việc làm còn trống và giảm tình trạng thiếu người lao động. Kể từ tháng 1, tỷ lệ thất nghiệp của Canada chỉ ở mức 5%, mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Ngoài ra, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada từ tháng 12 năm 2022 cho thấy số lượng vị trí tuyển dụng nói chung đã giảm xuống còn 848.000 người so với hơn một triệu người vào đầu năm. Tuy nhiên, một số lĩnh vực chính cần nhiều nhân lực hơn để lấp đầy các vị trí có trống. Ví dụ, có 149.800 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, cũng như 108.000 vị trí trong dịch vụ lưu trú và ăn uống và 100.200 vị trí trong thương mại bán lẻ.
Nguồn: CICNEWS

0901793977